1. Khái niệm dầu dừa
Dầu dừa chứa nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho cơ thể, axit Lauric, axit linoleic một trong những thành phần trong dầu dừa có tầm quan trọng bảo vệ răng miệng.
Axit Lauric là một loại axit béo có chuỗi phân tử trung bình, khi cơ thể hấp thụ axit lauric sẽ chuyển thành monolaurin, một hợp chất monoglyceride có tính kháng virus, kháng khuẩn, kháng độc tố và chống nấm. Chúng phá vỡ màng lipid bao bọc các sinh vật như nấm, vi khuẩn, vi rút… và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
Axit Lauric có tính axit nhẹ, khi ngậm và súc miệng có
thể làm tan rã các mảng vôi bám trên bề mặt quanh răng kể cả các vôi răng huyết
thanh bám sâu bên dưới chân răng.
Nếu thiếu axit lauric, cơ thể không tự sản xuất monolaurin,
dẫn đến tất cả những lợi ích quan trọng này đều bị mất.
Với hàm lượng axit lauric cao (từ 45 – 55%), dầu dừa
có thể dùng để trị mụn, tẩy tế bào chết, tiêu diệt vi khuẩn ngoài da hiệu quả.
Bên cạnh đó đây cũng là thành phần làm chậm quá trình lão hóa cho da, giữ mãi
nét tươi trẻ trên gương mặt bạn.
Axit linoleic
Mặc dù acid linoleic không phải là thành phần chính
nhưng là một trong những thành phần quan trọng của dầu dừa nguyên chất. Đây là
một axit béo chưa no. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, axit linoleic là một
axit béo omega-6 có tính chất kháng viêm. Cơ thể có thể chuyển đổi axit
linoleic thành axit gamma-linoleic, làm giảm viêm.
Nó hoạt động như chất nền cho các quá trình tổng hợp
các chất eicosanoids như prostaglandin, prostacyclin, thromboxane và
leukotrienes. Đây đều là những chất trung gian cho các quá trình sinh hóa, điều chỉnh
huyết áp, điều chỉnh mức lipid máu, chức năng miễn dịch, đông máu và sinh sản.
2. Cơ chế bảo vệ răng tự nhiên:
* Phần men răng tự nhiên luôn được tái khoáng hóa nhờ
có ion Fluor, Canxi hydroapatite và dịch nước bọt, sự tái khoáng hóa tự nhiên
diễn ra liên tục trên bề mặt của răng.
* Ngay sau khi chải răng, một màng được hình thành ngay
sau đó gọi là Màng sinh học, lớp màng này chúng bảo vệ mô quanh răng, bao gồm
mô nướu, dây chằng nha chu quanh răng.
* Màng sinh học này sau 24 giờ, nếu không được lấy đi,
chúng hóa vô và trở nên cứng chắc, từ đó tạo nên mảng bám vôi răng.
Cơ chế hình thành mảng bám quanh răng:
Từ màng sinh học
hình thành bảo vệ răng một cách tự nhiên, có khoảng 150 000 loài vi khuẩn có hại cũng như có lợi, chúng chia
nhau phân bố trên dưới màng sinh học này, những vi khuẩn yếm khí chúng hoạt động
bên dưới lớp màng sinh học, chúng hoạt động bằng cách phân hủy mô nướu, mô nha
chu, hoặc những sản phẩm chế tiết của chúng gây tổn hại mô nướu, dây chằng nha
chu quanh răng.
Số vi khuẩn còn
lại hoạt động môi trường hiếu khí ở trên lớp bề mặt màng sinh học, chúng tiêu
hóa thức ăn tinh bột, sản phẩm sau cùng chúng tiết ra là a xít. Một khi môi trường
a xit đủ mạnh ( PH < 4,8) răng bắt đầu
bị hủy khoáng men răng.
3. Cơ chế bảo vệ răng từ dầu dừa:
Súc miệng bằng dầu dừa là cách tạo một màng phủ bảo vệ
vùng mô quanh răng. Lượng axit Lauric nhỏ có tính kháng khuẩn, kháng vi rút, kháng
nấm có thể ức chế hoạt động của các vi sinh vật vùng quanh răng.
Lauric có tính axit nhẹ nên cũng làm tan các mảng vôi
bám quang răng và đặc biệt mảng bám vôi huyết thanh bám sâu dưới vùng chân răng
mà các dụng cụ cạo vôi thông thường không thể lấy sạch được.
Lượng axit linoleic có tính kháng viêm nên chúng làm
giảm sự viêm nhiễm từ các độc tố mà vi sinh vật quang răng tiết ra.
Cách sử dụng:
Ngay sau mỗi lần chải răng hay làm vệ sinh răng định kỳ
bởi nha sĩ, súc miệng ngay bằng dầu dừa là tạo một lớp bảo vệ mô quanh răng
Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ khoảng 50ml súc miệng
trong khoảng 1 – 2 phút
Khi súc miệng di chuyển dung dịch dầu dừa qua lại giữa
khe các răng
Sau đó nhổ bỏ và súc miệng bằng nước thường trở lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét