Ông nội tôi thường nhắc nhở con cháu của Người rằng, con ơi hãy nhớ câu này:
Khoan ăn, bớt ngủ, chớ có vội
nằm,chừa ba nết ấy mới làm nên thân.
Có những thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng vì tưởng an toàn, nhưng thực tế chúng lại gây hại cho răng của bạn.
Có nhiều cách để chúng ta bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh,
không sâu và vàng ố tuy nhiên thay đổi thói quen ăn uống là cách quan trọng nhất
để bảo đảm điều này. Ai cũng nghĩ chỉ có đường mới gây hại cho răng nhưng trong
thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự nếu bạn ăn quá
đà và không chú ý vệ sinh răng miệng sau khi ăn.
Hoa quả sấy: Táo và lê khô thường rất ngọt, còn mơ, mận
và các loại trái cây khô khác lại rất nguy hiểm do độ dính cao. Đường trong quả
khô cũng gây sâu răng và làm hư hại men răng.
Nước có gas: Thường xuyên sử dụng đồ uống có gas sẽ
gây hại cho răng là điều đã được các chuyên gia khuyến cáo rất nhiều. Nước có gas
là CO2 + H2O = H2CO3 là axit có thể làm mất mô men răng tự nhiên qua phản ứng:
H2CO3 + Ca+ = CaCO3.
Nước ép trái cây: Là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng,
vitamin cho cơ thể nhưng nước trái cây cũng là một loại thực phẩm có tác động
không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Hàm lượng đường hòa tan cao trong nước trái
cây là nguyên nhân khiến răng dễ bị sâu. Do đó, khi dùng nước ngọt hay nước
trái cây, việc dùng ống hút là chưa đủ hiệu quả, người dùng còn cần phải đánh
răng ngay sau 15 phút sử dụng để ngăn ngừa việc axit làm tổn hại tới răng.
Cà chua: Giống như hoa quả họ cam, quýt, cà chua có
tính axit, kể cả cà chua tươi với sốt cà chua. Axit rất hại cho răng và làm
tăng nguy cơ hủy khoáng men răng. Vậy bạn không nên ăn những món có cà chua quá
thường xuyên.
Giấm: Giấm là loại thực phẩm có tính axit( axit acetic
5%) cao dễ làm mòn men răng. Để làm giảm nguy cơ vàng răng, bạn nên ăn rau diếp
với giấm để tăng tác dụng bảo vệ răng. Tuy nhiên trường hợp bạn dùng mão răng sứ
thì dung khan vải nhúng chít giấm lau nhẹ lên răng sứ thì giúp răng sứ sạch và
sáng bóng hơn.
Trà, cà phê: Cà phê gây khô miệng, làm cho chúng ta dễ
bị sâu răng. Trà còn tệ hơn so với cà phê vì trà có thể làm thuốc nhuộm màu
vàng cho răng, do tanin trong trà là một chất nhuộm màu mạnh hơn rất nhiều so với
caffeine.Tuy nhiên chất tannin trong trà có tính kiềm hóa cao nên là chất bảo vệ
chống sâu răng.
Các loại khoai tây chiên: Khoai tây chiên rất nhiều
tinh bột và chúng nhanh chóng chuyển thành glucose khi có nước bọt. Chính điều
này là nguyên nhân gây nên sâu răng. Một vấn đề khác chính là khi ăn khoai tây
chiên sẽ dễ tạo thành mảng bám. Vậy nên, đừng quên súc miệng sau khi ăn các món
ăn này.
Bia, rượu: Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức
khỏe của răng mà nó chỉ làm đổi màu răng, thành 1 màu xám xám xấu xí. Rượu vang
trắng dễ tác động gây hại men răng…
Nước đá: Nhiều người có thói quen nhai đá, uống nước lạnh,
tuy nhiên độ cứng và nhiệt độ lạnh của viên đá thực sự có thể làm răng bị gãy.
Chúng có thể gây ra các vết nứt nhỏ trên bề mặt của men răng, có thể dẫn đến
các vấn đề khác cho răng theo thời gian. Để nước được trong thông thường người
ta khi làm nước đá có thể nhỏ vài giọt axit nitric, đây cũng có thể làm tổn hại
đến men răng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi dung nước đá lạnh cũng có thể tác
động đến men răng làm rạn nứt men răng.
Đồ uống tăng lực: Giống như đồ uống có gas, đồ uống
tăng lực thực chất cũng gây hại cho răng không kém. Đồ uống tăng lực chứa nhiều
axit hơn cả nước ngọt có gas nên việc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.
Do đó, khi dùng đồ uống có gas hoặc đồ uống tăng lực, đừng quên súc miệng và chải
răng sau 15 phút sử dụng. Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người
hãy dùng ống hút khi uống nước tăng lực thay vì trực tiếp sử dụng miệng.
Bánh mì: Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, bánh
mì cũng là một thực phẩm có thể gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận
ra. Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt của bạn sẽ làm phá vỡ tinh bột và biến đổi
thành đường. Đồng thời, bánh mì cũng biến thành bột nhão, dễ dàng bám chắc vào
các kẽ hở ở giữa răng và gây sâu răng. Do đó để bảo vệ hàm răng của mình, sau
khi ăn bánh mì bạn nên vệ sinh răng miệng của mình bằng cách súc miệng với nước,
dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
Tóm lại: thức ăn là nguyên vật liệu không thể thiếu
trong đời sống tuy nhiên bạn cần nhận thức rằng “ Thức ăn, thức uống” bạn cần Tỉnh
thức trong khi ăn uống vừa đủ nhu cầu cơ thể, không nên Mê man trong ăn uống có
thể ảnh hưởng đến răng và sức khỏe của bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét