Thứ Tư, 22 tháng 9, 2021

Ăn gì để bảo vệ răng

 Ông nội tôi thường nhắc nhở con cháu của Người rằng, con ơi hãy nhớ câu này: 

Khoan ăn, bớt ngủ, chớ có vội nằm,chừa ba nết ấy mới làm nên thân.

Có những thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng vì tưởng an toàn, nhưng thực tế chúng lại gây hại cho răng của bạn.

Có nhiều cách để chúng ta bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh, không sâu và vàng ố tuy nhiên thay đổi thói quen ăn uống là cách quan trọng nhất để bảo đảm điều này. Ai cũng nghĩ chỉ có đường mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự nếu bạn ăn quá đà và không chú ý vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

 

Hoa quả sấy: Táo và lê khô thường rất ngọt, còn mơ, mận và các loại trái cây khô khác lại rất nguy hiểm do độ dính cao. Đường trong quả khô cũng gây sâu răng và làm hư hại men răng.

 

Nước có gas: Thường xuyên sử dụng đồ uống có gas sẽ gây hại cho răng là điều đã được các chuyên gia khuyến cáo rất nhiều. Nước có gas là CO2 + H2O = H2CO3 là axit có thể làm mất mô men răng tự nhiên qua phản ứng: H2CO3 + Ca+  = CaCO3.

 

Nước ép trái cây: Là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng, vitamin cho cơ thể nhưng nước trái cây cũng là một loại thực phẩm có tác động không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Hàm lượng đường hòa tan cao trong nước trái cây là nguyên nhân khiến răng dễ bị sâu. Do đó, khi dùng nước ngọt hay nước trái cây, việc dùng ống hút là chưa đủ hiệu quả, người dùng còn cần phải đánh răng ngay sau 15 phút sử dụng để ngăn ngừa việc axit làm tổn hại tới răng.

 

Cà chua: Giống như hoa quả họ cam, quýt, cà chua có tính axit, kể cả cà chua tươi với sốt cà chua. Axit rất hại cho răng và làm tăng nguy cơ hủy khoáng men răng. Vậy bạn không nên ăn những món có cà chua quá thường xuyên.

 

Giấm: Giấm là loại thực phẩm có tính axit( axit acetic 5%) cao dễ làm mòn men răng. Để làm giảm nguy cơ vàng răng, bạn nên ăn rau diếp với giấm để tăng tác dụng bảo vệ răng. Tuy nhiên trường hợp bạn dùng mão răng sứ thì dung khan vải nhúng chít giấm lau nhẹ lên răng sứ thì giúp răng sứ sạch và sáng bóng hơn.

 

Trà, cà phê: Cà phê gây khô miệng, làm cho chúng ta dễ bị sâu răng. Trà còn tệ hơn so với cà phê vì trà có thể làm thuốc nhuộm màu vàng cho răng, do tanin trong trà là một chất nhuộm màu mạnh hơn rất nhiều so với caffeine.Tuy nhiên chất tannin trong trà có tính kiềm hóa cao nên là chất bảo vệ chống sâu răng.

 

Các loại khoai tây chiên: Khoai tây chiên rất nhiều tinh bột và chúng nhanh chóng chuyển thành glucose khi có nước bọt. Chính điều này là nguyên nhân gây nên sâu răng. Một vấn đề khác chính là khi ăn khoai tây chiên sẽ dễ tạo thành mảng bám. Vậy nên, đừng quên súc miệng sau khi ăn các món ăn này.

 

Bia, rượu: Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà nó chỉ làm đổi màu răng, thành 1 màu xám xám xấu xí. Rượu vang trắng dễ tác động gây hại men răng…

 

Nước đá: Nhiều người có thói quen nhai đá, uống nước lạnh, tuy nhiên độ cứng và nhiệt độ lạnh của viên đá thực sự có thể làm răng bị gãy. Chúng có thể gây ra các vết nứt nhỏ trên bề mặt của men răng, có thể dẫn đến các vấn đề khác cho răng theo thời gian. Để nước được trong thông thường người ta khi làm nước đá có thể nhỏ vài giọt axit nitric, đây cũng có thể làm tổn hại đến men răng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi dung nước đá lạnh cũng có thể tác động đến men răng làm rạn nứt men răng.

 

Đồ uống tăng lực: Giống như đồ uống có gas, đồ uống tăng lực thực chất cũng gây hại cho răng không kém. Đồ uống tăng lực chứa nhiều axit hơn cả nước ngọt có gas nên việc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Do đó, khi dùng đồ uống có gas hoặc đồ uống tăng lực, đừng quên súc miệng và chải răng sau 15 phút sử dụng. Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người hãy dùng ống hút khi uống nước tăng lực thay vì trực tiếp sử dụng miệng.

 

Bánh mì: Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, bánh mì cũng là một thực phẩm có thể gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận ra. Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt của bạn sẽ làm phá vỡ tinh bột và biến đổi thành đường. Đồng thời, bánh mì cũng biến thành bột nhão, dễ dàng bám chắc vào các kẽ hở ở giữa răng và gây sâu răng. Do đó để bảo vệ hàm răng của mình, sau khi ăn bánh mì bạn nên vệ sinh răng miệng của mình bằng cách súc miệng với nước, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Tóm lại: thức ăn là nguyên vật liệu không thể thiếu trong đời sống tuy nhiên bạn cần nhận thức rằng “ Thức ăn, thức uống” bạn cần Tỉnh thức trong khi ăn uống vừa đủ nhu cầu cơ thể, không nên Mê man trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến răng và sức khỏe của bạn.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét